10 สัตว์แปลกใต้ทะเลลึก ที่คุณอาจไม่เคยเห็นมาก่อน!

10 สัตว์แปลกใต้ทะเลลึก ที่คุณอาจไม่เคยเห็นมาก่อน!

10 สัตว์แปลกใต้ทะเลลึก ที่คุณอาจไม่เคยเห็นมาก่อน! โลกที่เราอาศัยอยู่นั้นมันช่างกว้างใหญ่ไพศาล และมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ร่วมกันมากมายหลากหลายชนิด โดยเฉพาะใต้ท้องทะเลลึกที่ยากจะมองเห็น ซึ่งเพื่อน ๆ เคยสงสัยกันหรือไม่ว่าเวลาที่เราไปดำน้ำลงไปลึก ๆ เราจะเจอสัตว์ประหลาดใต้ท้องทะเลหรือเปล่า? ถึงแม้ว่าใต้ท้องทะเลจะมีแต่ความสวยงาม แต่บางครั้งมันอาจจะซ่อนความลึกลับที่เราไม่เคยรู้มาก่อน และในวันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ มาดู 10 สัตว์ลึกลับใต้ทะเลลึก ที่เคยถูกพบเจอโดยนักดำน้ำ จะมีสัตว์ลึกลับใต้ทะเลตัวไหนกันบ้าง? ตามไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

1. ปลา Ocean Sunfish

ปลา Ocean Sunfish

ปลาที่มีชีวิตอยู่ใต้ท้องน้ำทะเลที่ลึกมากจนแสงอาทิตย์แทบจะไม่สามารถส่องลงไปได้ถึง ขนาดน้ำหนักของมันโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 1 ตัน ซึ่งถือว่าเป็นปลากระดูกแข็งที่มีน้ำหนักมากที่สุดในโลก ยากมากที่เราจะได้มองเห็นมันจากน้ำตื้น เพราะมันหากินอยู่ใต้ทะเลที่ลึกหลายร้อยเมตร หากโชคดีสักครั้งอาจจะเห็นมันขึ้นมาเพียงเพื่อทำความสะอาดร่างกายจากเหล่าปรสิตที่เกาะอยู่ตามลำตัวเท่านั้น…แต่นั่นก็ถือว่ายากยิ่งที่จะได้พบ

2. ปลา Megamounth Shark

ปลา Megamounth Shark

ปลาที่เคยเป็นเพียงเรื่องราวในนิยายวิทยาศาสตร์ ทว่าเมื่อในปี 1976 และปี 2007 นักวิทยาศาสตร์กับได้ค้นพบตัวเป็นๆ ของมันขึ้นมาจริง ๆโดยการค้นพบนี้ยังมีการบันทึกได้อีกในภายหลังจากกล้องใต้น้ำถึงสามครั้ง เพื่องแสดงให้เห็นว่าปลาชนิดนี้มีชีวิตอยู่จริง ถือว่าเป็นฉลามพันธุ์โบราณที่หาได้ยาก และแทบจะไม่มีข้อมูลใด ๆ เกี่ยวกับตัวมันนอกจากสิ่งที่ยืนยันได้ว่าสิ่งมีชีวิตนี้ยังคงอยู่ในโลกสมัยใหม่ การดำเนินชีวิตส่วนใหญ่คล้ายปลาวาฬ กินอาหารที่เป็นแพลงตอนขนาดเล็กด้วยวิธีการกรองผ่านเหงือก ทำให้มันไม่มีฟันและแทบไม่จำเป็นต้องใช้ดวงตาอีกด้วย

3. ปลา Pelican Eel

ปลา Pelican Eel

หน้าตาราวกับสัตว์ประหลาดที่ไม่คิดว่ามันน่าจะมีอยู่บนโลก แต่สำหรับเจ้าตัวนี้คือปลาไหลน้ำลึก ซึ่งมันแทรกตัวอยู่ตามพื้นทรายใต้ทะเลที่ไร้ซึ่งแสงแดด ปากขนาดใหญ่อันโดดเด่นของมันคือส่วนที่ส่วนที่น่าสนใจที่สุด ไม่ว่าอะไรที่ผ่านเข้ามาในบริเวณนั้นมันจะตรงเข้าไปตะครุบ โดยแทบไม่สนใจขนาดของเหยื่อว่าจะใหญ่แค่ไหน ถือว่าเป็นขากรรไกรที่ยืดหยุ่นและสามารถเปิดกว้างได้มากกว่าที่เราคิดเสียอีก

4. ปลา Chimaera

ปลา Chimaera

จัดอยู่ในสายพันธุ์ปลาโบราณหายาก เป็นปลาที่มีหน้าตาประหลาด ราวกับเป็นสัตยว์ในยุคดึกดำบรรพ์ อาศัยอยู่ใต้ท้องทะเลลึกมากเป็นพันเมตร สามารถพบเห็นมันได้จากกล้องที่ถูกส่งลงไปใต้น้ำ ไม่มีข้อมูลมากมายเกี่ยวกับการดำรงชีวิต เนื่องจากพบเห็นมันเวียนว่ายผ่านกล้องไปไม่กี่วินาที ส่วนการศึกษาก็ทำได้เพียงแค่โอกาสเหมาะเมื่อมันถูกจับติดแหขึ้นมา นักวิทยาศาสตร์ยังคงอยากศึกษาในช่วงที่มันยังมีชีวิตอยู่มากกว่า ส่วนจะงอยที่ยื่นออกมา สันนิษฐานว่าเป็นส่วนที่ใช้จับเซนเซอร์เพื่ออาหารที่ซ่อนอยู่ใต้พื้นทราย

5. ปลา Fangtooth

ปลา Fangtooth

เป็นปลาที่ไม่เคยมีโอกาสจับได้ในช่วงที่มันมีชีวิตเลยสักครั้งเดียว หน้าตาของมันดูน่ากลัวและราวกับเป็นโครงกระดูกไร้ชีวิต เขี้ยวของมันด้านหน้าคือส่วนโดดเด่นและแลดูน่ากลัว ขนาดลำตัวทั้งหมดของมันใหญ่สุดเพียงแค่ 16 เซนติเมตร ทว่ามันกลับสามารถเข้าตะครุบเหยื่อที่ต้องการได้เกือบทุกอย่างที่ขวางหน้า ด้วยลักษณะของซี่ฟันและกรามอันทรงพลังของมัน

6. ปลาหมึกยักษ์ Giant Squid

ปลาหมึกยักษ์ Giant Squid

เรื่องของหมึกยักษ์คือตำนานเล่าขานที่สืบต่อกันมาหลายชั่วอายุคน และนี่คือภาพที่แสดงให้เราเห็นว่าเจ้าสัตว์ทะเลตัวนี้มันมีอยู่จริง และขนาดลำตัวใหญ่กว่ามนุษย์ถึงสองเท่า ความยาวที่วัดได้ตั้งแต่ส่วนบนสุดของลำตัวจรดปลายหนวดมีความยาวถึง 60 ฟุต เป็นอีกหนึ่งสิ่งมีชีวิตที่มีขนาดใหญ่ อาศัยอยู่แต่เพียงใต้ท้องทะเลลึก และไม่มีใครเคยพบเห็นมันแหวก

7. สัตว์ประหลาด Giant Isopod

สัตว์ประหลาด Giant Isopod

เคยอาจจะเห็นภาพขยายของสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่เป็นปรสิต อาศัยอยู่ตามผิวหนังของมนุษย์ และไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ทว่าสำหรับเจ้าตัวนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ต้นตระกูลใกล้เคียงกัน มีขนาดใหญ่กว่าปรสิตที่อาศัยอยู่ในปากของพวกปลาหรือผิวหนังของเรามากถึง 10 เท่า แน่นอนว่ามันสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนด้วยตาเปล่า การดำรงชีพของมันคือคืบคลานไปตามพื้นทะเลลึก แล้วมองหาซากศพของสัตว์ที่ตายแล้วกินเป็นอาหาร

8. ปลา Paciic Blackdragon

ปลา Paciic Blackdragon

ปลาหน้าตาประหลาดมีความยาวประมาณ 2 ฟุต อาศัยอยู่ภายใต้ทะเลน้ำลึกและมีขนาดลำตัวที่ใหญ่โต นักวิทยาศาสตร์จัดให้มันเป็นสิ่งมีชีวิตที่สามารถดำรงอยู่ในห้วงน้ำลึกได้โดยไม่เป็นอันตราย แม้จะมีขนาดลำตัวที่ใหญ่ ทว่ามันกลับไม่สะทกสะท้านไปกับแรงดันน้ำอันมหาศาล ขนาดลำตัวที่ยาวใหญ่ของมันนี้เป็นเรื่องน่าฉงน เพราะเราจะพบเห็นเพียงตัวเมียเท่านั้น ส่วนตัวผู้ราวกับเกิดมาเพียงแค่ผสมพันธุ์ เนื่องจากมีขนาดแค่ 8 เซนติเมตร ระบบอวัยวะภายในยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่อีกด้วย

9. สัตว์ไร้กระดูกสันหลัง Amphipod

สัตว์ไร้กระดูกสันหลัง Amphipod

หนึ่งในสัตว์ประหลาดที่เห็นแล้ว ก็คงต้องนึกถึงภาพยนต์ที่เกี่ยวข้องกับมนุษย์ต่างดาว หรือปรสิตที่เข้ามาครองร่างมนุษย์ เจ้าสัตว์ชนิดนี้จัดอยู่ในประเภทไม่มีกระดูกสันหลัง เป็นสัตว์ที่มีขนาดเล็ก ทว่าความโดดเด่นของมันอยู่ก้ามอันแข็งแรง มันสามารถที่จะบุกเข้าโจมตีสัตว์ที่มีกระดูกสันหลังได้อย่างไม่สะทกสะท้าน ตัวของมันเองยังมีความประหลาด สามารถเป็นสถานที่รับเลี้ยงอนุบาลตัวอ่อนหรือบ้านเพื่อสืบพันธุ์ของพวกมันต่อไปได้…หรือนี่อาจจะเป็นเอเลี่ยนที่พวกเรามองหากันอยู่ก็เป็นได้

10. ปลา Viperfish

ปลา Viperfish

 ปลาที่เกิดมาพร้อมด้วยสัญชาตญาณ แห่งความโหดเหี้ยม หน้าตาของมันดูน่ากลัวสมกับพฤติกรรมอันโหดร้ายของมัน ดำรงชีวิตและหากินอยู่ภายใต้ท้องน้ำทะเลลึก ที่ไร้แสงอาทิตย์ ขนาดลำตัวยาวไม่มากไปกว่า 1 ฟุต แต่ที่น่าสยดสยองก็คือ มันกินทุกอย่างที่ขวางหน้าไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ขอให้ได้กัดก่อน ส่วนจะกินได้หรือไม่นั้นเอาไว้ค่อยคิดกันทีหลัง            

จบกันไปแล้ว กับ 10 สัตว์แปลกใต้ทะเลลึก ที่คุณอาจไม่เคยเห็นมาก่อน! อาจจะไม่เคยเห็นกันมาก่อน ซึ่งแต่ละตัวที่เราได้รวบรวมมาให้เพื่อน ๆ ได้เห็นกันนั้น ล้วนมีหน้าตาแปลกประหลาด เหมือนสัตว์สมัยดึกดำบรรพ์กันทั้งนั้น ใช่ไหมล่ะคะ? ฉะนั้น ไม่น่าแปลกใจที่สัตว์เหล่านี้ จะติด 10 อันดับสัตว์แปลกใต้ท้องทะเลลึก เพราะมีการค้นพบเห็นจากนักดำน้ำเพียงไม่กี่คน แต่อย่างไรก็ตามมี 1 ใน 10 อันดันนี้มีการนำมาแสดงที่พิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่งในญี่ปุ่น นั้นก็คือ “ปลาแสงอาทิตย์” หากเพื่อน ๆ คนไหนอยากไปชมกัน ก็สามารถเดินทางไปดูกันได้ที่ประเทศญี่ปุ่นนะคะ

บทความแนะนะ

แนะนำ 7 แนวทางการทำใจ เมื่อสัตว์เลี้ยงตัวโปรดของเราจากไป!

ย้อนไทม์ไลน์ความสำเร็จ ของ 4 สาว แบล็คพิงค์ Black Pink!