แนะนำ 7 แนวทางการทำใจ เมื่อสัตว์เลี้ยงตัวโปรดของเราจากไป!

บทความเกี่ยวกับสัตว์วันนี้ ไม่ได้เป็นการแนะนำสัตว์น่ารัก น่าเลี้ยง หรือสัตว์หายากแต่อย่างใด แต่จะมาแนะนำ 7 แนวทางการทำใจ เมื่อเจ้าสัตว์เลี้ยงแสนรักของเราจากไปแบบไม่มีวันกลับ โดยเราเชื่อว่าคนรักสัตว์และคนเลี้ยงสัตว์ทุกคน ต้องเจอกับปัญหานี้อยู่เสมอ และแต่ละครั้งกว่าจะเอาตัวเองออกจากความรู้สึกสูญเสียได้ ต้องใช้เวลานานไม่น้อย แต่เราเชื่อว่า 7 แนวทางการทำใจที่เราจะนำเสนอต่อไปนี้ จะสามารถช่วยทำให้ท่านดีขึ้นในเร็ววันได้แน่นอน!

Dog sleeps upside-down on a couch that matches her coat.

7 แนวทางการทำใจ เมื่อสัตว์เลี้ยงตัวโปรดของเราจากไป

  • ยอมรับความรู้สึกตัวเองให้ได้

สิ่งแรกเลยที่เราต้องทำ เมื่อเจ้าสัตว์เลี้ยงแสนรักของเรามันจากไป คือการรับมือกับการสูญเสียสัตว์เลี้ยง การยอมรับความรู้สึกตัวเอง หลีกเลี่ยงการเก็บความรู้สึกไว้ ถือเป็นส่วนสำคัญที่ต้องทำให้ได้ เพราะจะยิ่งทำให้ระยะเวลาทำใจยืดเยื้อออกไปอีก ซึ่งจริง ๆ แล้วการปล่อยให้ตัวเองรู้สึกเสียใจ ร้องไห้ หรือระบายความรู้สึกออกไปบ้าง จะทำใจได้ง่ายกว่า แต่จะใช้เวลามากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับความรู้สึกของแต่ละคน ที่มีช่วงเวลาที่แตกต่างกันไป ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน ทั้งนี้ความรู้สึกเศร้าอาจจะวนกลับมาอีกครั้งหรือเป็นช่วง ๆ ได้ เช่น เวลาที่มีคนพูดถึง เห็นสัตว์เลี้ยงตัวอื่นตาย หรือวันครบรอบหรือวันพิเศษ แต่มันจะช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้นโดยเร็วแน่นอน

  • พยายามพูดคุยกับคนที่เข้าใจ

หนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้เรารู้สึกดีจากการสูญเสียได้มากขึ้น ก็คือพยายามพูดคุยกับคนที่เข้าใจ การพูดคุยกับคนที่เข้าใจถือเป็นวิธีที่ดีไม่น้อย โดยขั้นแรกให้ลองมองหาเพื่อนสนิทหรือคนใกล้ตัว แล้วเล่าเรื่องราวที่ต้องเผชิญให้เขาฟังก่อน แต่ถ้าหากคนรอบตัวไม่เข้าใจ ก็ให้ลองมองหาคนอื่นที่เคยมีประสบการณ์เหมือนกัน เช่น กลุ่มสัตว์เลี้ยง เว็บบอร์ด หรือแม้กระทั่งสายด่วนปรึกษาปัญหาต่าง ๆ แทน เพราะจะได้ช่วยระบายความรู้สึก พร้อมทั้งได้รับกำลังใจและคำแนะนำดี ๆ มาพร้อม ๆ กัน แต่ถ้าหากว่าอาการเศร้าของเรามันรุนแรง แบบหาเพื่อนช่วยรับฟังก็ช่วยไม่ได้ ให้รีบเข้าพบแพทย์ทันทีเลยค่ะ  เพราะแพทย์จะมีคำปรึกษาที่ดี และแนวทางการรักษาที่ดีให้เราได้

  • พยายามจัดการกับความรู้สึกผิดให้ได้

สัตว์บางตัวอาจจะจากไปเพราะอายุขัย โรคภัยไข้เจ็บ และอุบัติเหตุ แต่นอกจาก 3 สาเหตุนี้ บางครั้งการสูญเสียสัตว์เลี้ยงก็มาจากการการุณยฆาตด้วย ซึ่งนั่นเป็นสาเหตุทำให้หลายคนเกิดความรู้สึกผิดขึ้นในใจ  ดังนั้นขอแนะนำให้พยายามทำใจยอมรับและจัดการกับความรู้สึกให้เร็วที่สุด อย่าคิดว่าเป็นการฆ่าหรือเอาชีวิต แต่ให้คิดว่าเป็นการช่วยให้สัตว์เลี้ยงของเราไม่ต้องทรมาน หรือเจ็บปวดในช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิตแทน แบบนี้จะช่วยให้ความรู้สึกผิดของเรานั้นลดลง และทำใจได้ในที่สุดเอง

  • พยายามเคลียร์ปัญหาคาใจให้ได้

แน่นอนว่าการจากไปของสัตว์เลี้ยงตัวโปรด อาจจะทำให้เหล่าเจ้าของทั้งหลาย มีความรู้สึกค้างคาใจบางอย่างอยู่ หากใครมีปัญหาคาใจเกี่ยวกับการตายของแมว ควรสอบถามกับสัตวแพทย์เพื่อให้ได้รับคำตอบชัดเจน อย่าทนเก็บหรือทิ้งไว้นานหลายปี เพราะการมูฟออนโดยไม่มีข้อสงสัยใด ๆ จะทำใจได้ง่ายและเร็วกว่าการมีความสับสนอยู่ในใจตลอดเวลานั่นเอง

  • ลองให้พิธีกรรมช่วยบำบัดดู

ที่ผ่านมาเราเห็นขาวจำนวนไม่น้อย เกี่ยวกับการจัดพิธีกกรรมให้สัตว์เลี้ยงที่จากไป บางคนอาจจะมองว่ามันเป็นเรื่องตลกและโอเวอร์เกินเหตุ แต่สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่ช่วยฮีลใจเจ้าของได้เป็นอย่างดี เจ้าของหลายคนรู้สึกสบายใจขึ้นเมื่อได้จัดงานศพหรือพิธีกรรมให้กับสัตว์เลี้ยงที่จากไป เพราะเหมือนเป็นการส่งเขาไปอย่างถูกต้องและเหมาะสม ได้กล่าวคำอำลาและขอบคุณเป้นครั้งสุดท้ายอย่างเต็มที่ อีกทั้งงานเหล่านี้ยังเปิดโอกาสให้เจ้าของแสดงความเศร้าโศกเสียใจได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องปิดบัง ช่วยให้โล่งใจหรือเป็นการระบายได้พร้อมกัน ทั้งนี้อาจจะมีคนที่ไม่ค่อยเห็นด้วย ให้พยายามอย่าไปสนใจและทำสิ่งที่สมควรก็พอนั่นเอง

  • พยายามสร้างความทรงจำ

บางครั้งการสร้างความทรงจำดี ๆ กับสัตว์เลี้ยงที่จากไป ก็เป้นการฟื้นฟูจิตใจคนเลี้ยงได้เป็นอย่างดี ซึ่งการทำไอเทมที่ระลึกเพื่อสร้างความทรงจำเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง เช่น ปลูกต้นไม้ ทำหลุมฝังศพ เก็บกระดูกไว้ในบ้าน ทำอัลบั้มรูปพิเศษ เขียนไดอารี่ความทรงจำ และเก็บรวบรวมข้าวของเครื่องใช้ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีและควรทำ เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ความทรงจำในหัวจับต้องได้มากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการให้เกียรติสัตว์เลี้ยง เป็นการเก็บรวบรวมความสัมพันธ์ และเป็นการระบายความรู้สึกช่วยให้เปิดใจไปในตัว และท้ายที่สุดเราก็จะสามารถมูฟออนได้เอง

  • ลองช่วยเหลือช่วยเหลือสัตว์ตัวอื่นดู

วิธีการสุดท้าย คือการลองช่วยเหลือสัตว์อื่น ๆ อย่างเช่น การสมัครเป็นอาสาสมัคร เช่น พาสุนัขเดิน เล่นกับแมว ทำความสะอาดที่อยู่ หรือบริจาคเงินและสิ่งของเพื่อช่วยเหลือสัตว์ตัวอื่น จะในนามตัวของเราเองหรือสัตว์เลี้ยงของเราก็ได้ สิ่งเหล่านี้จะสามารถช่วยให้เรารู้สึกดีและมีความสุขได้มากยิ่งขึ้น รวมถึงช่วยให้ทำใจรับมือได้ง่ายขึ้นด้วยนะคะ

และนี่คือแนวทางการทำใจ เมื่อสัตว์เลี้ยงสุดโปรดของเราจากไปทั้งหมด 7 ข้อ เชื่อว่าหากเราปฏิบัติตามข้อต่าง ๆ เหล่านี้ ไม่นานความเศร้าเสียใจก็จะค่อย ๆ หายไปแน่นอนค่ะ คราวนี้มาดู 5 ที่พักสัมผัสทะเลหมอกที่บ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน เป็นหนึ่งจังหวัดทางเหนือ ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติสวยงามมากมาย และหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต

หมวดหมู่ : สัตว์เลี้ยง